×
Trang chủ / Blog làm đẹp & chia sẻ
CHASUCO | 12.04.2022

Tại sao nám da xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới?

Nám da là gì?

Nám da là một chứng rối loạn sắc tố da phổ biến, do sự gia tăng của sắc tố melanin. Đặc trưng bởi các mảng da đổi màu màu nâu xám trên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nám da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, cả nam và nữ, nhưng nám xảy ra ở phụ nữ thường xuyên nhất vì Nó có liên quan đến nội tiết tố nữ.

Tại sao nám da xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới?

Để biết được nguyên nhân vì sao nám da xảy ra nhiều ở phụ nữ hơn là nam giới thì trước tiên hãy cùng Walensee đi tìm hiểu các nguyên nhân gây ra nám.

Tại sao nám da xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới?

Tại sao nám da xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới?

  • Nguyên nhân gây ra nám da

 Có rất nhiều nguyên nhân gây nám da, trong đó có 4 nguyên nhân chính có thể kể đến như sau:

– Ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân hàng đầu gây nên các tác động tiêu cực cho cơ thể, đặc biệt là làn da, trong đó có nám da.

Khi ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp nhiều với da sẽ dẫn đến sản sinh bất thường một lượng sắc tố melanin. Đây là nguyên nhân khiến những đốm nám hình thành và ngày càng lan rộng được gọi là hắc sắc tố. Bên cạnh đó, tia UV trong ánh nắng mặt trời còn phá hủy tế bào, làm vỡ cấu trúc dưới da gây ra hiện tượng da khô, nám da, lão hóa thậm chí là ung thư da. 

– Di truyền

Ngoài ánh nắng mặt trời, yếu tố di truyền cũng là một yếu tố có thể gây nám da. Theo các nghiên cứu khoa học, khoảng 30% người bị nám da là do yếu tố di truyền quyết định.

– Nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố làm cho lượng sắc tố melanin trong cơ thể tăng nhanh gây ra hiện tượng nám da. Rối loạn nội tiết là tình trạng gặp rất nhiều ở nữ giới.  Đây là câu trả lời cho việc phụ nữ bị nám nhiều hơn nam giới, đặc biệt, khoảng từ 50-70% phụ nữ mang thai bị nám.

Ngoài ra, ở các giai đoạn như tuổi dậy thì, tiền mãn kinh hay sử dụng thuốc tránh thai cũng là những nguyên nhân gây nám da.Thông thường, nám da do nội tiết có thể dễ khắc phục hơn, bởi khi cơ thể ổn định nội tiết tố thì vết nám sẽ tự mất đi.

Nám da xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới

Nám da khi mang thai do rối loạn nội tiết

– Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên còn có nhiều yếu tố khác gây nám da như sử dụng mỹ phẩm không đúng cách, chất lượng kém, chế độ sinh hoạt không khoa học hợp lý,..

Từ những nguyên nhân trên đã chứng minh cho thấy việc phụ nữ bị nám da xảy ra nhiều hơn so với nam giới là điều không thể tránh khỏi vì nó liên quan đến nội tiết trong cơ thể mỗi giới khác nhau. Vì vậy hãy ngăn chặn trước khi nám hình thành nhé. 

Tin liên quan

Đăng ký

nhận ưu đãi, tư vấn từ chúng tôi

Quý khách vui lòng điền thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Tất cả thông tin đều được bảo mật.

Đối tác