×
Trang chủ / Blog làm đẹp & chia sẻ
CHASUCO | 12.04.2022

Hiểu đúng về cấp ẩm và khóa ẩm trong dưỡng da

Cấp ẩm là gì?

Cấp ẩm và khóa ẩm là gì?, chúng ta cùng tìn hiểu nhé. Cấp ẩm (Humectants) là những thành phần xuất hiện trong kem dưỡng ẩm. Kết hợp với chất cấp ẩm chống lại tình trạng da khô căng do mất nước từ bên trong. Các chất cấp ẩm hoạt động như một nam châm, chúng hút nước từ không khí và từ sâu trong da để cung cấp độ ẩm cho da. Nếu độ ẩm không khí không đủ nó sẽ hút ẩm từ lớp sâu của da, sử dụng lâu da ngược lại trở nên khô.

Khóa ẩm là gì?

Khóa ẩm (Occlusives) là bước tiếp theo sau kem cấp ẩm trong quy trình chăm sóc da mỗi ngày. Bước này giúp giữ chặt lớp dưỡng ẩm trên da trước đó không bị bốc hơi. Các chất khóa ẩm hoạt động theo cơ chế vật lý, tạo thành một tấm màng để khóa ẩm, giảm hiện tượng mất nước qua thượng bì. Vì thế, dưỡng ẩm chứa khóa ẩm thường phù hợp với là da khô hoặc rất khô bởi khả năng giữ ẩm lâu trên da. Với các bạn sở hữu da dầu thì nên cân nhắc vì có thể gây bí bách lỗ chân lông. Các thương hiệu mỹ phẩm hiện nay luôn nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm dưỡng ẩm chứa đồng thời chất cấp ẩm và khóa ẩm phù hợp với mọi loại da.

Làm sao biết da cần cấp ẩm hay khóa ẩm?

Một vấn đề khiến khá nhiều người băn khoăn, là làm sao để biết da cần cấp ẩm hay khóa ẩm. Vấn đề này không quá khó, bạn chỉ cần chú ý một chút đến tình trạng làn da của mình, sẽ phát hiện được ngay là da cần cấp ẩm hay khóa ẩm.

  • Da cần cấp ẩm thường có biểu hiện như lỗ chân lông to, da tiết dầu nhiều khi ngồi máy lạnh hoặc khi ra ngoài trời nóng. Khi về chiều, da thường xỉn màu thì chắc chắn da bạn đang thiếu nước và cần được cấp ẩm ngay. Tình trạng này thường gặp ở những người làm công sở, phải ngồi máy lạnh thường xuyên. Hay những người phải tiếp xúc với nhiệt độ nóng bên ngoài nhiều.
  • Da cần khóa ẩm thường có biểu hiện như da mặt bong tróc, khô căng nẻ, sắc tố da sạm, gương mặt kém sức sống, dễ bị kích ứng,….Tình trạng này thường gặp ở những người da khô kinh niên, da thiếu dầu nên bị mất độ ẩm trên da. Làn da khô thiếu ẩm giữ nước rất kém, nên trong chu trình dưỡng da rất cần một lớp khóa ẩm, để giữ nước lại cho làn da.

Làn da vốn dĩ là cô nàng đỏng đảnh “khó chiều” nhất từ trước đến nay. Chính bởi vậy, một làn da đẹp là một làn da đủ ẩm, vì chỉ khi đủ ẩm thì da bạn mới căng bóng, mịn màng, khỏe mạnh và ngăn chặn những vấn đề về lão hóa da.

Vậy là các bạn đã tìm hiểu xong hai chế độ dưỡng ẩm cho da rồi đấy! Qua đây, bạn đã phần nào biết được giữa “cấp ẩm” và “khóa ẩm” cho da khác nhau như thế nào rồi nhỉ. Thế nên, đừng quá chăm chút vào một bước cấp ẩm, mà quên mất cách khóa ẩm cho da và ngược lại. Bởi vì chúng sinh ra là để hỗ trờ bù trừ cho nhau, từ đó giúp làn da của bạn trở nên khỏe đẹp hơn.

 

Tin liên quan

Đăng ký

nhận ưu đãi, tư vấn từ chúng tôi

Quý khách vui lòng điền thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất. Tất cả thông tin đều được bảo mật.

Đối tác